Giúp việc Đài Loan chi phí thấp, thu nhập cao

Giúp việc Đài Loan chi phí thấp, thu nhập cao
Trong hơn 40 thị trường XKLĐ của nước ta, Đài Loan được đánh giá là thị trường được lao động ưa chuộng nhất, vì đây là thị trường ít rủi ro, có phong tục, tập quán,…tương đồng với nước ta. Đặc biệt, thu nhập cảu lao động nước ngoài ở đây cũng khá cao tầm 13-15 triệu đồng/tháng, chưa tính làm thêm.

Giúp việc Đài Loan chi phí thấp, thu nhập cao

Giúp việc Đài Loan chi phí thấp, thu nhập cao

Vì vậy mà đến thời điểm cuối năm 2004, Việt Nam có tất cả khoảng hơn 32.000 lao động sinh sống và làm việc tại Đài Loan, trong đó có 60% là làm giúp việc tại Đài Loan. Nhưng đến năm 2005, Đài Loan đã thông báo tạm dừng tiếp nhận giúp việc gia đình từ Việt Nam, do tình trạng bỏ trốn ngày càng nhiều.

Ngày 1/7/2015, Bộ Lao động Đài Loan đã quyết định tiếp tục tiếp nhận lao động giúp việc Việt Nam. Các công ty XKLĐ Việt Nam đang đẩy mạnh xúc tiến hoạt động này. Hơn 40 doanh nghiệp đã thương thảo ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp phía Đài Loan để tuyển chọn, đào tạo và đưa ứng viên giúp việc gia đình sang làm việc. Theo chuyên gia tư vấn công ty xuất khẩu lao động nhận định:” Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho lao động nữ nước ta, nhất là phụ nữ ở các vùng quê nghèo”.

Không được thu phí cao
Cục trưởng Cục Quản lý lao động Ngoài nước cho rằng những nỗ lực đàm phán kết hợp với việc triển khai các biện pháp chấn chỉnh lại thị trường XKLĐ, giảm thiểu tình trạng bỏ trốn, đã giúp Việt Nam lấy lại được sự tín nhiệm từ phía Đài Loan.

Theo quy định mới đây của Cục Quản lý lao động ngoài nước, chỉ có những công ty tổ chức bộ máy chuyên trách, có cam kết đầy đủ, tuân thủ tốt các quy định của pháp luật mới được phép triển khai hoạt động này. Lao động giúp việc Đài Loan phải được công ty cam kết mức thu nhập tối thiểu khoảng 11.6 triệu/tháng, được bố trí ăn,ở miễn phí và được đóng bảo hiểm rủi ro.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian thí điểm sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng từ 1/7/2015 đến 12/2015, nếu như có bất kỳ doanh ngiệp nào không thực hiện đúng cam kết, đặc biệt là thu phí, sẽ không được tham gia hoạt động này nữa. Theo quy định của Cục, mức phí được thu là 2.036 USD/người, ký quỹ là 800 USD/người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s